10 LOẠI THỰC PHẨM TÍM ĐỎ TỐT CHO SỨC KHOẺ
Thứ Ba, 14 tháng 10, 2014
Blog Tình Yêu - Trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm phục vụ cho món ăn hàng ngày. Nhưng chúng cần phải biết chọn những loại thực phẩm nào tốt nhất cho sức khoẻ của thân và gia đình?
Các thực phẩm màu tím, đỏ không chỉ mang lại vẻ đẹp mắt cho món ăn mà còn thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe toàn diện cơ thể của bạn. Bạn hãy nhớ bổ sung chúng thật nhiều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé..
1.Quả anh đào
Nhờ lượng chất chống ô-xy dồi dào như anthocyanin (có khả năng giảm đau và chống viêm nhiễm), anh đào hỗ trợ phòng chống nhiều căn bệnh, bao gồm tiểu đường, ung thư, viêm khớp và gút. Đây cũng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, kali và vitamin A.
2. Lựu
Loại trái cây được xem là biểu tượng của sự sinh sản ở những vùng đất quê hương của lựu (khu vực từ Iran đến Himalaya) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy, lựu có thể giúp hạn chế sự hình thành những mảng bám trong các động mạch và làm hạ huyết áp. Nước ép từ lựu có công dụng kiểm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, viêm khớp và những khác thường trong việc cương cứng cơ quan sinh dục nam. Các chuyên gia tin rằng, những lợi ích của lựu bắt nguồn từ những chất polyphenol mạnh mẽ là anthocyanin (có trong những thực phẩm màu xanh, tím và đỏ đậm) và tannin (có nhiều trong trà và rượu).
3. Cà tím
Cà tím là một loại thực phẩm rất ngon miệng và bổ dưỡng. Nó chứa chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn, phòng chống bệnh tim đồng thời bổ sung rất nhiều kali để điều hòa huyết áp. Không chỉ vậy, cà tím còn cung cấp canxi, magie, vitamin C và vitamin A.
4. Nho
Có rất nhiều loại nho khác nhau nhưng nho tím là loại ngon nhất. Nhưng tuyệt vời hơn là nó còn chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe. Hãy ăn nho thường xuyên để bổ sung cho cơ thể chất sắt, kali, photpho và vitamin K. Nho không chỉ để ăn tươi mà bạn còn có thể cho vào món salad cũng rất lạ miệng.
4. Súp lơ tím
Súp lơ trắng là loại phổ biến hơn nhưng thực tế, súp lơ tím là loại rất tốt cho sức khỏe. Thuộc họ cải, súp lơ tím được chứng minh có liên quan đến khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, súp lơ tím còn chứa canxi, kali, phôtpho, vitamin C, K và các vitamin B. Bạn hãy chế biến thành món nướng, súp, luộc cho các bữa ăn thêm phong phú.
5. Quả việt quất
Quả việt quất được biết đến với hàm lượng các chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương do các gốc tự do bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh ung thư và tim. Hãy bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn của bạn để tăng cường hàm lượng kali, vitamin C và K.
6. Mận
Không chỉ là trái cây ngon miệng mà còn chứa tinh bột, kali, chất xơ và vitamin A tốt cho sức khỏe. Chúng rất thích hợp để làm món tráng miệng hoặc ăn trái cây tươi cũng rất tuyệt vời.
7. Ớt
Capsaicin, một chất chống ô-xy hóa có trong ớt, có thể cản trở sự phân hủy của thức ăn, góp phần bảo vệ các mạch máu. Đây cũng là chất tạo ra độ cay nóng cho ớt. Kết quả nghiên cứu cho thấy capsaicin làm tăng tỷ lệ tiêu hóa và kích thích những chất hóa học trong não, giúp chúng ta cảm thấy ít đói hơn.
8. Cà chua
Ngoài hàm lượng vitamin C phong phú, cà chua còn chứa vitamin A, kali và chất xơ. Mặc dù mùi vị không được thơm ngon nhưng loại quả này rất tốt cho sức khỏe vì chúng giàu lycopene, một chất chống ô-xy hóa có khả năng ngăn ngừa sự lão hóa cho da và rất có ích trong việc phòng chống ung thư, bệnh tim.
9. Bắp cải tím
Bắp cải tím cung cấp nhiều chất xơ, canxi, sắt, kali, vitamin C, K và B. Bạn có thể nấu canh, súp, xào hoặc cắt làm tư, rưới dầu ôliu và nướng… đều rất ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.
10. Quả mâm xôi đen
Cũng tương tự như quả việt quất, bạn có thể sáng tạo ra những món tráng miệng, salad hoa quả hay sinh tố tuyệt vời từ loại quả này. Quả mâm xôi là nguồn bổ sung dồi dào chất xơ, canxi, kali, vitamin A và C.
11. Củ cải đường
Củ cải đường rất giàu dưỡng chất: ½ chén củ cải đường nấu chín chỉ chứa 29 calo nhưng lại có tới 2g chất xơ và cung cấp thêm khoảng 19% lượng folate, vitamin B cho nhu cầu mỗi ngày, vốn rất cần thiết để các tế bào mới phát triển khỏe mạnh. Thêm vào đó, betanin không chỉ mang lại màu sắc sặc sỡ cho củ cải đường mà còn có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch.
Blog Tâm Sự - Sức Khỏe Của Bạn
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét