Cách làm mức dừa ngày tết
Thứ Bảy, 24 tháng 1, 2015
Vào dịp tết cổ truyền của dân tộc thì món mức dừa không thể thiếu trong mỗi gia đình người việt, không chỉ để thưởng thức mà còn làm quà biếu, tiếp đãi bạn bè người thân trong ngày tết. Dưới đây Blog tình yêu xin chia sẽ cách làm mứt dừa khô dẻo mềm như dừa non, mà dai giòn vừa phải, nhâm nhi hoài không ngán. Đây cũng là loại mứt dễ làm.
Nguyên liệu:
Dừa già: 1kg (hoặc 2-3 trái dừa khô về tự lấy cùi)
Đường: 300g
Sữa tươi: 300ml [có thể chọn sữa có màu như sữa cam, sữa dâu, sữa socola để tạo màu cho mứt]
Vani: 1 ống
Thực hiện:
– Dừa già bỏ vỏ nạy vỏ nâu bên ngoài đi, còn lại phần cơm màu trắng. Đục một lỗ to trên trái dừa, rồi dùng dao nương theo cạnh xắt thành miếng dài, mỏng đều.
– Đun ấm nước ấm đổ vô thau dừa. Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại cho bớt dầu dừa, để ráo, sau đó chuyển dừa vào chảo.
– Trút sữa tươi và đường vào chung với dừa, quậy đều rồi để 4-5 tiếng (qua đêm) cho đường ngấm vào dừa. Lúc này sợi dừa đã hơi trong.
– Bắc chảo lên bếp, xên mứt dừa với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng là sữa cạn, dừa cũng kịp khô. Lúc sên nhớ canh chừng, đảo nhẹ và đều tay, vì dừa rất dễ bị cháy.
– Tiếp theo cho vani vào xóc lên cho đều rồi tắt bếp. Trút hết dừa ra nong, nia để nơi thoáng mát cho dừa nguội, khô hẳn, rồi mới bỏ vô lọ để trữ.
Nếu muốn mứt dừa có màu sắc, bạn cho sữa có màu, hoặc màu thực phẩm, màu tự nhiên vào cùng lúc với lúc cho sữa tươi & đường. Nếu làm nhiều màu thì chia ra ngâm riêng từng màu.
Mứt dừa là món mứt không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. |
Nguyên liệu:
Dừa già: 1kg (hoặc 2-3 trái dừa khô về tự lấy cùi)
Đường: 300g
Sữa tươi: 300ml [có thể chọn sữa có màu như sữa cam, sữa dâu, sữa socola để tạo màu cho mứt]
Vani: 1 ống
Thực hiện:
– Dừa già bỏ vỏ nạy vỏ nâu bên ngoài đi, còn lại phần cơm màu trắng. Đục một lỗ to trên trái dừa, rồi dùng dao nương theo cạnh xắt thành miếng dài, mỏng đều.
– Đun ấm nước ấm đổ vô thau dừa. Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại cho bớt dầu dừa, để ráo, sau đó chuyển dừa vào chảo.
– Trút sữa tươi và đường vào chung với dừa, quậy đều rồi để 4-5 tiếng (qua đêm) cho đường ngấm vào dừa. Lúc này sợi dừa đã hơi trong.
– Bắc chảo lên bếp, xên mứt dừa với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng là sữa cạn, dừa cũng kịp khô. Lúc sên nhớ canh chừng, đảo nhẹ và đều tay, vì dừa rất dễ bị cháy.
– Tiếp theo cho vani vào xóc lên cho đều rồi tắt bếp. Trút hết dừa ra nong, nia để nơi thoáng mát cho dừa nguội, khô hẳn, rồi mới bỏ vô lọ để trữ.
Nếu muốn mứt dừa có màu sắc, bạn cho sữa có màu, hoặc màu thực phẩm, màu tự nhiên vào cùng lúc với lúc cho sữa tươi & đường. Nếu làm nhiều màu thì chia ra ngâm riêng từng màu.
Nguồn tin: Blog tâm sự
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét